Bài thuốc từ Hà Thủ Ô

Nguồn gốc phát hiện thuốc y học cổ truyền

Hà Thủ Ô đỏ chọn lọc trước khi chế biến

Dùng thuốc trong nhân dân ta đã có từ rất lâu đời. Từ thời nguyên thủy tổ tiên chúng ta trong lúc tìm kiếm thức ăn, có khi ăn phải chất độc phát sinh nôn mửa hoặc đi ỉa lỏng hoặc hôn mê có khi chết người, do đó dần dần có nhận thức phân biệt được vị nào ăn được, vị nào có độc.

Kinh nghiệm dần dần tích lũy không những giúp loài người biết lợi dụng tính chất của cây cỏ để nhận thức ăn mà còn biết dùng làm thuốc chữa bệnh, hay dùng những vị thuốc có chất độc để chế biến tên thuốc độc dùng trong săn bắn hay trong lúc bảo vệ chống giặc ngoại xâm. Lịch sử nước ta cho biết ngay từ khi thành lập nhân dân ta đã biết chế và sử dụng tên độc làm cho giặc xâm lăng khiếp sợ.

Như vậy việc phát minh ra cây thuốc vị thuốc đã có từ thời thượng cổ trong quá trình đấu tranh với thiên nhiên, tìm tòi thức ăn mà có được. Nguồn gốc tìm ra thức ăn, thuốc và cây có chất độc chỉ là một. Về sau dần dần mới biết tổng kết và đặt ra lý luận. Hiện nay đi sâu tìm hiểu những kinh nghiệm chữa bệnh trong nhân dân Việt Nam, chúng ta có thể dễ dàng phân biệt được hai tầng lớp người làm thuốc chữa bệnh. Người thứ nhất có kinh nghiệm chữa bệnh, không biết hoặc ít biết lý luận, kinh nghiệm cứ cha truyền con nối mà tồn tại phát huy – người này chiếm chủ yếu tại các vùng dân tộc ít người. Người thứ hai biết dùng thuốc nhưng thêm phần lý luận, loại này chiếm chủ yếu ở thành thị và những người có cơ sở lý luận cho rằng Vua “Thần Nông” là người phát minh ra thuốc – Theo truyền thuyết một ngày vua Thần Nông nếm 100 cây cỏ để tìm thuốc, có khi một ngày ngộ độc đến 70 lần rồi soạn ra sách thuốc đầu tiên có tên gọi ” Thần Nông Bản Thảo”. Trong bộ sách này có ghi chép lại 365 vị thuốc là bộ sách thuốc cổ nhất của đông y ( Chừng 4000 năm nay).

Vua Thần Nông nói ở đây không phải là một người mà là kinh nghiệm của nhiều người tích lũy lại, ghi chép thành sách rồi truyền bá gây sự tin tưởng tác giả bộ sách đặt ra truyền thuyết về vị Vua Thần Nông nếm cây cỏ tìm thuốc.

Qua thực tiễn, chúng ta thấy không thể có một người nào đúc kết được tất cả những kinh nghiệm dùng thuốc mà chỉ sưu tầm ghi chép lại cho có hệ thống dễ học dễ hiểu và áp dụng. Câu chuyện về vị thuốc Hà Thủ Ô đỏ có rất nhiều sự tích ghi chép lại ” ông Lão họ Hà sinh ra thân thể đã hư nhược yếu ớt lấy vợ đến tuổi ngũ tuần ( ngoài 50 tuổi) mà vẫn chưa sinh được con cái nối dõi tông đường, sau khi tìm được vị thuốc kỳ lạ uống vào sau một thời gian dài thấy thân thể khỏe mạnh tóc đương bạc trắng hóa đen, cơ thể nẩy sinh ham muốn tình dục đã sinh được rất nhiều người con trai. Sau này ông uống thứ thuốc này sống thọ đến 160 tuổi và con cái ông lão họ Hà và người thân quen biết đến câu chuyện dùng theo hướng dẫn cũng sống lâu đến gần trăm tuổi.

Trích ” Những Cây Thuốc và Vị Thuốc Việt Nam – GS.TS Đỗ Tất Lợi”

Xem thêm:  1. Cách Sơ Chế Hà Thủ Ô đỏ sau thu hoạch

                         2. Vừng Đen và Hà thủ ô đỏ

                         3. Kinh nghiệm chọn mua Hà Thủ Ô đỏ

_____hongcuong159_____

Cách đơn giản khi bảo quản Hà Thủ Ô

Bảo quản Hà thủ ô đỏ rất đơn giản không cần đến nguyên liệu hay chất phụ gia và ngay cả túi hút ẩm cũng không cần đến. Hà thủ ô đỏ sau khi bào chế kỹ và đạt đến độ chuẩn thì bạn có thể bảo quản đến 3 năm, 5 năm hay lâu hơn thế nữa thì vẫn không bị mói mọt hỏng mốc mà ngược lại mùi vị và dược tính của Hà thủ ô trở nên thơm hơn dược lực mạnh hơn. Nguyên liệu bảo quản Hà thủ ô ở đây chỉ là lá Chuối sạch phơi khô (Mỗi năm đem Hà thủ ô  ra kiểm tra và phơi khô lại 1 lần sau đó lại cất đi)

Bảo quản Hà Thủ Ô đỏ sau khi bào chế

Vậy nên sau khi bào chế xong Hà thủ ô người ta không đem ra sử dụng ngay mà để ủ trong Chum Sành cùng lá Chuối khô trong thời gian ít nhất từ 3 – 6 tháng sau đó mới nghiền thành bột để sử dụng. Việc bảo quản này giúp mùi vị Hà thủ ô trở nên thơm hơn dược lực hòa hoãn và hấp thu tốt hơn. Tuy nhiên để thấy hiệu quả Hà thủ ô phải mất thời gian  từ 4 – 5 tháng trở đi do đặc tính Hà thủ ô tác dụng chậm và bền bỉ của thuốc đi vào gân mạch cốt tủy sinh ra huyết dịch.

Trong cuốn sách y văn cổ Dược Phẩm Vậng Yếu danh y thế kỷ 17 Hải Thượng Lãn Ông – Lê Hữu Trác đã phân tích dùng vị thuốc Hà thủ ô đỏ giúp người ta đẹp nhan sắc thay đổi diện mạo bền trí lực kéo dài tuổi thọ.

_____hongcuong159_____

Xem thêm:  1. Tác dụng chữa bệnh của Hà Thủ Ô đỏ

                         2. Chữa mẩn ngứa rôm sẩy mùa hè

                         3. Vừng đen và Hà thủ ô đỏ

 

 

Thuốc nam Cỏ Mực Sài Đất chữa rôm sẩy mẩn ngứa trẻ em

cỏ nhọ nồi - cơ mực

Bài thuốc nam gồm 2 vị thuốc dân gian Cỏ Mực (Cỏ Nhọ Nồi) và cây Sài Đất chữa mẩn ngứa lên rôm sẩy vào mùa hè cho trẻ nhỏ rất đơn giản dễ dùng và hiệu quả.

sài đất

Sài đất tươi 1 nẹm nhỏ 100g đun 2 lít nước để nguội pha nước mát tắm cho trẻ nhỏ.

Cỏ Mực tươi vắt lấy 2/3 chén nhỏ (10ml) cho bé uống

Thường dùng 3 – 5 ngày các vết mẩn ngứa và rôm sẩy lặn dần rồi hết. Đây là bài thuốc dân gian chữa rôm sẩy trẻ nhỏ mỗi khi vào hè vừa đơn giản hiệu quả lại dễ dùng.

Cỏ mực và Sài đất rất dễ kiếm và nếu như bạn ở thành thị hoặc thành phố lớn ra ngoài Chợ hỏi “mấy bà hàng lá” mua là có.

cỏ nhọ nồi - cơ mực

Không chỉ chữa rôm sẩy mẩn ngứa trẻ nhỏ mà người lớn bị mẩn ngứa nổi mề đay do dị ứng – Gan nóng giảm chức năng gải độc cũng rất tốt. Sài đất đun nước tắm ngoài tác dụng sát khuẩn chống viêm nhiễm còn Cỏ mực dùng trong công dụng lương huyết – mát Gan giải nhiệt độc trong cơ thể.

Vừng đen và Hà thủ ô đỏ

Vừng đen và Hà thủ ô đỏ

Vừng đen hay Mè đen tên gọi khác trong đông y “hắc chi ma” vị ngọt, tính bình, không độc vào 4 kinh chính: Phế, Tỳ, Gan, Thận vị thuốc có công dụng bồi bổ ngũ tạng, ích khí lực, nuôi tủy não bền gân cốt, sáng mắt thính tai, quên đói sống lâu.

Kinh nghiệm dân gian dùng Vừng đen phối hợp với Hà thủ ô trong điều trị tóc bạc sớm, tóc khô xơ hay gẫy rụng, chống lại sự già hóa cơ thể. Người dùng khi sống đến 80 – 90 tuổi tóc chưa đốm bạc, da ít nhăn nheo, trí tuệ minh mẫn tinh thông sáng suốt. Trong cuốn sách “Nam dược thần hiệu” của thiền sư Tuệ Tĩnh và tập “Lĩnh nam bản thảo” Hải Thượng Lãn Ông đã dành nhiều từ ngữ mỹ miều ngợi ca hai vị thuốc trên và Vừng đen được gọi Hồ Ma Tử, Hắc Chi Ma, Mè đen, Ma Du…

Vừng đen và Hà thủ ô đỏ

Vừng đen và Hà thủ ô đỏ

Vừng Đen hiện tại rất dễ mua, khu Chợ nào cũng có để bán: Đậu –  Đỗ – Lạc – Vừng, Măng – Mỳ – Miến – Mộc… khu vực bán đồ khô. Hạt Vừng phơi khô quạt sạch dễ bảo quản ít bị mốc mọt và nhu cầu sử dụng nhiều trong mọi gia đình nên chúng ta yên tâm sử dụng không sợ có chất bảo quản (khi chọn mua nhìn hạt Vừng to, mẩy và đều hạt thì tốt).

Vừng đen có thể dùng riêng lẻ hoặc phối hợp cùng nhiều vị thuốc khác nhau tùy theo mục đích dùng. Khi dùng riêng lẻ hạt Vừng được chế biến thành dầu Vừng hay dầu Mè tiện sử dụng và bầy bán ngoài thị trường trong các siêu thị mua sắm tiêu dùng. Hạt Vừng còn được sử dụng trong chế độ ăn giảm béo giảm cân lành tính có lợi cho sức khỏe, hạt Vừng chứa protein thực vật khá cao 22% protein trong đó có nhiều acid amin thiết yếu cung cấp đủ dinh dưỡng năng lượng cho cơ thể gồm: Cholin, Lexitin, Phytin, Pentozan… và lượng Dầu trong Vừng khá lớn 40 – 50% thập chí lên tới 60% chúng có tác dụng chuyển hóa phần mỡ tích lũy dư thừa của cơ thể lượng nên phòng được nhiều bệnh lý liên quan đến rối loạn chuyển hóa như: Các chất điện giải, Cholesterol, Glucose trong máu tăng cao.

Hà thủ ô và Vừng đen

Hà thủ ô và Vừng đen

Hà thủ ô đỏ dùng chung với Vừng đen giảm thời gian bạc tóc sớm, tóc khô sơ hay gẫy rụng, móng tay móng chân xấu, vùng da mặt xạm đen nhiều vết nhăn… có xu hướng làm chậm đi già hóa cơ thể. Ở đây người ta tìm ra được hợp chất Lecithin có cấu trúc tương đồng và hợp dụng của Vừng đen và Hà thủ ô đỏ. Hà thủ ô tác dụng chữa bạc tóc sớm, Vừng đen làm chậm quá trình bạc tóc khi kết hợp dùng liên tục sau 2 -3 tháng ta thấy thời gian mà tóc bạc nhanh đi giảm được 40 – 50% để khỏi tóc bạc sớm cần dùng theo liệu trình và mất thời gian tương đối dài.

 

Bài thuốc đơn giản tăng lợi sữa cho phụ nữ sau sinh” ăn cháo vừng đen vào buổi sáng hàng ngày” làm tăng lượng sữa cho người mẹ đồng thời giúp tia sữa thông thoáng dễ bài tiết ra ngoài hơn. Kinh nghiệm dân gian từ dùng vừng đen hay còn gọi Mè đen nấu cháo ăn vào giữa tháng thứ 8 thai kỳ trở đi để bồi bổ cơ thể người mẹ sinh nở dễ dàng và lượng sữa sau sinh cho bà mẹ được dồn dào đủ về số lượng chất lượng cho con bú( Không dùng Vừng đen ở những tháng đầu tiên khi mang bầu vì gây hoạt thai hay sinh non, chỉ dùng khi ở tháng thứ 8 thai kỳ trở đi 2 tháng cuối trước khi chuẩn bị sinh).

Bài thuốc chữa bán than bất toại liệt nửa người :

Vừng đen 10g, Hà thủ ô đỏ 15g, Ngưu tất 12g

Bài thuốc này ứng dụng phù hợp sau tai biến mạch máu não và một số bệnh lý về rối loạn tiền đình, cao huyết áp, mỡ máu, đường huyết không ổn định ở người mới ốm dậy suy nhược cơ thể thiếu máu chán ăn ngủ kém.

Hà Thủ Ô đỏ chọn lọc trước khi chế biến

Hà Thủ Ô đỏ chọn lọc trước khi chế biến

(Lecithin tìm ra năm 1847 bởi nhà hóa học người Pháp và Dược sĩ Theodore Gobley có nhiều trong lòng đỏ trứng, gan động vật và óc bò… gọi Lecithin có trong động vật. Ở thực vật có nhiều trong mầm đậu nành, giá đỗ, Vừng, Lạc, Oliu, dược liệu hà thủ ô… Lecithin tăng cường hấp thu các chất béo, chống oxy hóa và là môi trường tốt để hòa tan các vitamin tan trong dầu như vitamin A, D, E, K. Hiện tại người ta chiết được Lecithin bằng phương pháp hóa học và có bán ngoài thị trường dưới nhiều dạng khác nhau Dầu thực vật ăn hàng ngày và trong Dược phẩm.)

_____hongcuong159____

 Xem thêm:   1. Sâm Ngọc Linh – K5 – Sâm Việt Nam

                           2. Kinh nghiệm chọn mua Hà thủ ô đỏ

                           3. Bột Hà thủ ô đỏ cao cấp

Sâm Ngọc Linh – K5 – Sâm Việt Nam (Panax vietnamensis)

Sâm Ngọc Linh còn có thể gọi Sâm K5 – Thuốc giấu gần đây nhà nước ta thống nhất tên gọi chung Sâm Việt Nam (Panax vietnamensis) vừa để quảng bá thương hiệu đồng thời thuận lợi cho việc lưu hành đến nhiều quốc gia.

       Sâm Việt Nam (Panax vietnamensis) Sâm Ngọc Linh

Sâm ngọc linh được tìm thấy từ năm 1973 do dược sĩ Đào Kim Long và Nguyễn Châu Giang tìm thấy trên núi Ngọc Linh. Theo nghiên cứu Sâm Ngọc Linh có hàm lượng Saponin cao, lượng Saponin damaran trong Sâm Ngọc Linh chiếm 12 – 15% so với Nhân Sâm nước khác chỉ chiếm 10%  ngoài ra Sâm Việt Nam còn chứa polyacetylen, acid béo, amin, gluxit, tinh dầu và một số nguyên tố vi lượng. Về thực tế sử dụng Sâm Ngọc Linh không có giá trị cao như một số loại Sâm nước khác như: Sâm Cao Ly – Triều Tiên, Hồng Sâm – Trung Quốc, Sâm Mỹ, Nga, Canada… vì những hoạt chất trong Sâm Ngọc Linh không được giải phóng và hấp thu vào cơ thể được. Nhiều nhà được học Việt Nam cho rằng cách chế biến Sâm chưa đúng hay các hoạt chất trong Sâm Ngọc Linh bị một số men nào đó che lấp nên không thể hiện ngay như một số loại Nhân Sâm khác . Để kiểm nghiệm và chứng minh điều này người ta tiến hành thử nghiệm một cách thực tế như sau: Khi nếm vị nhân sâm Triều Tiên trước hết phải thấy vị ngọt, sau thấy đắng rồi lại ngọt và ngọt ( tiền cam hậu khổ hậu cam cam). Khi đang mệt ngậm một mẩu sâm trong miệng một lúc sau thấy hết mệt liền, người cảm thấy khoan khoái dễ chịu. Còn Nhân Sâm Việt Nam khi nếm thấy đắng sau vẫn đắng và đắng ( tiền khổ hậu khổ hậu khổ khổ) khi sắc củ Nhân Sâm Ngọc Linh sau đó ngậm và uống không thấy cảm giác khoan khoái dễ chịu vì thế Sâm Ngọc Linh được phát hiện từ năm 1973  đem kiểm nghiệm so sánh từ 1974 đến 1990 với nhân sâm Triều Tiên (Panax Ginseng), nhân sâm Nhật Bản (Panax Japonicus) và nhân sâm Hoa Kỳ (panax quiquefollium) tuy hàm lượng Saponin trong nhân sâm ngọc linh cao hơn hẳn nhưng khi áp dụng vào thực tế lại không đem lại hiệu quả cao. Thế mới biết bí mật trong công nghệ  Bào chế Nhân Sâm mỗi quốc gia nó quan trọng như thế nào? Sâm Ngọc Linh từ thập niên 80 – 90 về trước không có tên tuổi trên thị trường quốc tế vì Việt Nam ta chưa tìm ra được cách thức và phương thức bào chế để các hoạt chất trong nhân sâm phát huy được tác dụng và ứng dụng trên lâm sàng.

   Phương pháp Mạch Chẩn đoán bệnh

Tuy nhiên một số người biết đến Sâm Ngọc Linh vẫn trồng bảo tồn và phát triển giống cây quý này, nhiều người hiểu biết và có điều kiện kinh tế khá tìm mua để ngâm rượu. Vài năm trở lại đây tin đồn về Sâm Ngọc Linh quý hiếm và có giá trị cao nhất thế giới hơn cả nhân sâm Triều Tiên, Nhật Bản, Mỹ, Nga, Trung Quốc, Canada…người trong nghành chúng tôi hiểu rất rõ và nó không quá đắt đến mức >100 triệu/ 1kg (không có Sâm Ngọc Linh thật để mua) mà nhiều trang báo uy tín đưa tin. Nó có thể quý hiếm thật, có giá trị thật nhưng không đến mức phải bỏ ra một số tiến quá lớn đến thế để mua về sử dụng trong khi hiệu quả kiểm nghiệm thực tế và đánh giá sử dụng lâm sàng chưa được công bố rõ ràng, Sâm Ngọc Linh thật giả trên thị trường vẫn mập mờ chưa sang tỏ

Người chưa nhìn thấy Sâm Ngọc Linh bao giờ có thể nhầm lẫn với Sâm Vũ Diệp (Nhân sâm đốt trúc), Tam Thất , nhiều loại cùng họ mọc ở khu vực miền núi phía bắc cũng có hình dạng củ – thân – mắt các đốt – lá gần giống nhau. Bên cạnh nước ta là nước bạn Trung Quốc có trình độ công nghệ cao trong việc lai tạo cấy ghép đột biến công nghệ sinh học đi trước ta hàng nửa thế kỷ sâm ngọc linh thật giả vẫn được bầy bán lan tràn thị trường với nhiều mức giá khác nhau.  Và thói quen tiêu dùng ở một số ít người Việt Nam cứ phải mua cái gì đó đắt đỏ và độc đáo mới thích và cảm thấy hài lòng đây cũng là tâm lý tiêu dùng chung để báo chí truyền thông xưng tôn với nhiều tên gọi thánh dược – thần dược –  Vị thuốc quý – cây thuốc hay có thể chữa bách bệnh “Mua thì không có tìm thì không ra” vị thuốc nào cũng quý hiếm và thần dược thu lợi kinh tế người dùng.

___hongcuong159___

Xem thêm:  1. Tác dụng chữa bệnh của Hà Thủ Ô đỏ

                         2. Bài thuốc chữa ra mồ hôi tay

                         3. Kinh nghiệm chọn mua Hà Thủ Ô đỏ

Chữa ra mồ hôi tay và chân tay lạnh

Cây lá lốt

Bệnh ra mồ hôi tay chân có một số đặc điểm

  • Lòng bàn tay bàn chân nóng ẩm về mùa hè, cảm giác hơi dính nhớp giữa long bàn tay và đôi khi ra các đầu ngón.
  • Mùa đông lại giá lạnh, buốt giá như băng
  • Khi tinh thần căng thẳng hoặc tập trung trong công việc sẽ thấy biểu hiện rất rõ.
  • Người ra mồ hôi chân tay có đặc điểm nhớ rất nhanh và hay quên luôn nhưng khi họ đã ghi nhớ một vấn đề gì đó sẽ tồn tại rất lâu.

Bệnh ra mồ hôi chân tay là bệnh lý do rối loạn thần kinh thực vật ( thần kinh giao cảm và phó giao cảm hoạt động không đồng nhất). Trước kia ở bệnh viện Việt Pháp có mổ cắt bỏ tuyến hạch chi phối ban đầu khá tốt nhưng sau một thời gian nó lan ra các vùng ngực, vai và thêm nhiều vị trí khác nên hiện tại họ không lựa chọn phương pháp trên nữa mà thay vào đó là phương pháp dân gian khá hiệu quả.

Bài thuốc chữa chân tay lạnh   

Cây lá lốt

Cây lá lốt chữa ra mồ hôi chân tay

Cây lá lốt tươi ( thân, rễ, lá) một nẹm nhỏ cho vào nước đun sôi khoảng 5 phút sau đó chờ nước ấm đem ngâm tay trước, chân sau trong thời gian 10 -15 phút (Lá Lốt đông y gọi Tất Bát)

Lưu ý: trước khi ngâm uống 1 chén nhỏ (30ml)

  • Ngâm vào buổi sang và tối
  • Bài thuốc này khá đơn gian mà lại Hiệu quả 3 ngày đầu giảm 70%, 5 ngày tiếp theo giảm được 95%.

-Thêm một phương pháp nữa chữa bằng tác động cột sống day vào vị trí  dưới đốt sống C7 – D1 ( Huyệt Đại Chùy) và Can Du ( D9 – D10) bạn nào học bấm huyệt hoặc vật lý trị liệu phcn có thể sử dụng.

  • Các bác trung niên hay cụ già lạnh chân tay về mùa đông hoặc ban đêm khi ngủ dùng Cây lá lốt + Giừng Khô + ít muôi ăn đun sôi để ấm ngâm buổi tối 10 – 15 phút trước khi đi ngủ chữa mất ngủ do chân tay lạnh rất tốt.
  • hongcuong159

Kinh nghiệm khi chọn mua Hà Thủ Ô tươi bào chế

Hà Thủ Ô đỏ lâu năm

Để có được củ Hà Thủ Ô đỏ tươi chúng ta hay đến các khu Chợ vùng cao hoặc đặt mua từ những người dân đi rừng trong bản. Họ đào về củ to – nhỏ, dài – ngắn, già – non khác nhau, ví dụ mua khoảng 1 tạ củ Hà Thủ Ô tươi về thì lọc ra được 20 -25kg Củ là dùng và chế biến được còn những củ già bị sâu mọt, củ non khầm ủng hoặc củ to lâu năm nhiều sơ ít nạc cũng nên loại bỏ ngay từ đầu vì khi chế biến ra cũng không còn nhiều tác dụng.

Thu hoạch củ tươi Hà Thủ Ô đỏ

Củ Hà Thủ Ô rửa sạch để ráo nước

Ngày xưa khi người bệnh sức khỏe suy kiệt ngậm một mẩu Sâm nhỏ thôi mà cơ thể tự phục hồi hay chí ít cũng cầm cự được 2 đến 3 ngày, Sâm bây giờ bán khắp phố thị mua đâu cũng bảo tốt Sâm Cao Ly – Hàn Quốc, Hồng Sâm, Bạch Sâm ….mua về dùng cả vài 3 lạng sắc đặc cho uống cũng chẳng ăn thua gì? Thế mới biết chất lượng thuốc thế nào?

Một kinh nghiệm không thể thiếu khi chúng ta mua củ Hà Thủ Ô tươi về phải để từ 15 -20 ngày sau mới đem chế biến đây là thông tin hết sức cần thiết. Để như vậy Hà thủ ô tươi sẽ hết độc tính và các hoạt chất trong củ ổn định tiến hành bào chế sẽ đạt được mục đích.

Hà Thủ Ô đỏ vẩy rồng

Củ Hà Thủ Ô đỏ lâu năm

Trong phần ta chon lọc ra có những củ hà thủ ô to lâu năm và có củ to nạc ít năm hơn để nhận biết ra và phân loại lần nữa ta để ý Củ hà thủ ô to lâu năm hình dạng không mấy thay đổi còn củ non tuy to nạc thật nhưng bị teo óp phần thân vỏ.

Với 20 -25kg củ đã được chon ra từ đầu khi bào chế bạn cũng thu được khoảng chừng 4 -5kg Hà Thủ Ô đỏ khô đạt chuẩn về chất lượng là cùng. Những mẫu bào chế đạt đúng tiêu này mới đem vào sử dụng, ta có thể sử dụng ở dạng miếng Hà Thủ Ô ngâm rượu hoặc nghiền thành bột để uống, sử dụng trong các món ăn bổ dưỡng phục hồi nhanh sức khỏe sau ốm đậy.

Những củ bị loại bỏ phần đầu ta lọc lại thêm lần nữa để chế biến dùng trong các thang thuốc gồm nhiều vị. Sở dĩ không đem vào chế thành bột Hà Thủ Ô hay dạng miếng để ngâm rượu vì khi dùng đơn vị – độc vị Hà Thủ Ô thì cần phải chuẩn về chất lượng đúng về giá trị mới có công dụng và hiệu quả.

 

Bào chế Hà Thủ Ô nói riêng và các vị thuốc y học cổ truyền nói chung cần có nhiều kinh nghiệm và hiểu hiểu biết rõ ràng về đặc tính , tính chất của thuốc. Năm mình tốt nghiệp bác sĩ chuyên ngành y học cổ truyền xong nói Hà thủ ô thì cũng chỉ biết và kê đơn liều lượng theo sách hướng dẫn, học thì thấy vị thuốc nào cũng hay cũng chữa được 5 -7 loại bệnh khác nhau… lý thuyết – thực hành rất khác, thực hành và thực tiễn còn xa hơn. Thuốc thế nào và chất lượng thuốc ra làm sao để người sử dụng đạt được kết quả mong muốn khi dùng mà vẫn đảm bảo tiêu chí “An toàn khi sử dụng – hiệu quả khi dùng.” Sản phẩm dược liệu sạch đúng chất lượng và giá trị ( 100kg tươi khi bào chế sàng lọc ra chỉ được 3 – 4kg Hà thủ ô chế có giá trị sử dụng )

hongcuong159

Bài thuốc chữa rụng tóc hiệu quả từ Hà Thủ Ô

Rụng tóc

Y học đang từng bước nghiên cứu và chứng minh nhiều bài thuốc Nam chữa rụng tóc, bạc tóc hiệu quả. Không chỉ vì hiệu quả trong quá trình điều trị mà nó còn khắc phục được nhiều nhược điểm khác hơn so với thuốc tân dược hiện đại. Hà thủ ô vị thuốc được người xưa biết đến từ rất sớm do tính chất đặc trị riêng cùng với những ưu điểm khi dùng vẫn là lựa chọn cuả nhiều người tìm đến phương pháp trị liệu này.

Hà Thủ Ô vị thuốc chữa rụng tóc độc đáo ở cách chế biến và mục đích sử dụng

Bài thuốc nam chữa táo bón hiệu quả sau 1 tuần

Hoa hòe

Táo bón là một bệnh lý thông thường nhưng lại chiếm tỷ lệ khá cao trong cuộc sống hiện đại. Trước kia đối tượng mắc phải bệnh lý này  thường gặp ở người trung niên, cao tuổi nhưng theo thống kê một số năm gần đây chứng bệnh khá phổ biến ở mọi lứa tuổi đặc biệt hơn trẻ em mắc phải chứng táo bón chiếm tỷ lệ không nhỏ. Nguyên nhân của bệnh lý trên phần nào chúng ta cũng đã hiểu do những thay đổi trong cuộc sống hiện đại như đồ ăn nhanh, khẩu phần ăn chứa nhiều dinh dưỡng, môi trường sinh hoạt làm việc…