Cách đơn giản khi bảo quản Hà Thủ Ô


Bảo quản Hà thủ ô đỏ rất đơn giản không cần đến nguyên liệu hay chất phụ gia và ngay cả túi hút ẩm cũng không cần đến. Hà thủ ô đỏ sau khi bào chế kỹ và đạt đến độ chuẩn thì bạn có thể bảo quản đến 3 năm, 5 năm hay lâu hơn thế nữa thì vẫn không bị mói mọt hỏng mốc mà ngược lại mùi vị và dược tính của Hà thủ ô trở nên thơm hơn dược lực mạnh hơn. Nguyên liệu bảo quản Hà thủ ô ở đây chỉ là lá Chuối sạch phơi khô (Mỗi năm đem Hà thủ ô  ra kiểm tra và phơi khô lại 1 lần sau đó lại cất đi)

Bảo quản Hà Thủ Ô đỏ sau khi bào chế

Vậy nên sau khi bào chế xong Hà thủ ô người ta không đem ra sử dụng ngay mà để ủ trong Chum Sành cùng lá Chuối khô trong thời gian ít nhất từ 3 – 6 tháng sau đó mới nghiền thành bột để sử dụng. Việc bảo quản này giúp mùi vị Hà thủ ô trở nên thơm hơn dược lực hòa hoãn và hấp thu tốt hơn. Tuy nhiên để thấy hiệu quả Hà thủ ô phải mất thời gian  từ 4 – 5 tháng trở đi do đặc tính Hà thủ ô tác dụng chậm và bền bỉ của thuốc đi vào gân mạch cốt tủy sinh ra huyết dịch.

Trong cuốn sách y văn cổ Dược Phẩm Vậng Yếu danh y thế kỷ 17 Hải Thượng Lãn Ông – Lê Hữu Trác đã phân tích dùng vị thuốc Hà thủ ô đỏ giúp người ta đẹp nhan sắc thay đổi diện mạo bền trí lực kéo dài tuổi thọ.

_____hongcuong159_____

Xem thêm:  1. Tác dụng chữa bệnh của Hà Thủ Ô đỏ

                         2. Chữa mẩn ngứa rôm sẩy mùa hè

                         3. Vừng đen và Hà thủ ô đỏ