Cách Sơ Chế Hà Thủ Ô đỏ sau thu hoạch


Hà thủ ô đỏ trước khi đem bào chế cần qua công đoạn sơ chế ban đầu. Công đoạn sơ chế hà thủ ô tuy đơn giản nhưng cũng đóng góp một phần không nhỏ trong chuỗi mắt xích bào chế hà thủ ô ” Thời gian thu hoạch – Sơ chế – Bào chế và Bảo quản hà thủ ô”.

hà thủ ô lâu năm bào chế

                                                                                        Hà thủ ô lâu năm bào chế

Khi thu hoạch Hà thủ ô đỏ việc ban đầu cần làm là để u trong râm mát thoáng khí ít nhất từ 7 – 10 ngày, sau thời gian này mới đem ngâm rửa và cạo vỏ. Cạo vỏ Hà thủ ô cần lưu ý tránh dùng dao bằng sắt để cạo vì Hà thủ ô có chứa tanin chất tạo kết tủa đen với Sắt ngay khi tiếp xúc. Xưa kia khi cạo vỏ Hà thủ ô người ta thường dùng thanh lứa để cạo vỏ, Nghị viện – quan ngự y trong triều có điều kiện dùng dao bằng đồng để cạo vỏ và cắt miếng hà thủ ô và hiện tại khi cạo vỏ Hà thủ ô người bào chế sử dụng dao làm bằng thép không gỉ 304. Máy nghiền thành bột Hà thủ ô cũng vậy cũng cần tránh máy móc cũ xưa làm bằng Gang – Sắt nó không đảm bảo an toàn về sức khỏe cho người dùng.

hà thủ ô cạo vỏ

 Hà thủ ô cạo vỏ

Xã hội tân tiến và phát triển tuổi thọ người dân ngày một tăng cao sự hiểu biết đúng và đầy đủ là việc cần thiết để tạo ra được những sản phẩm tốt đáp ứng đủ vơi nhu cầu thực tiễn “an toàn khi sử dụng và hiệu quả khi dùng”. Để hong Hà thủ ô trong bóng râm thoáng mát từ 7 – 10 ngày theo kinh nghiệp xưa có tác dụng giảm bớt một số độc tính ban đầu khi còn tươi hiểu một cách đơn giản hơn khi để Hà thủ ô trong thời gian vậy giúp cho hoạt chất trong Hà thủ ô được ổn định và biến đổi theo xu hướng có lợi – Bào chế xong có mùi thơm và vị đậm hơn giống như thu hoạch Khoai Lang nếu thu hoạch xong mà luộc luôn sẽ nhạt và không đậm ngon như Khoai Lang để lâu gầm giường.

hà thủ ô đỏ bột chế biến

                                                                                  Hà thủ ô đỏ bột chế biến

Khi rửa sạch hết đất cát bám dính lên Hà thủ ô có thể ngâm Hà thủ ô với những vị thuốc nam khác như: Lá tre – Đạm trúc diệp, Cỏ Xước – Ngưu tất, nước mưa lâu năm…Chuẩn bị cho bước cạo vỏ và ngâm nước vo gạo sau cùng. Thời gian ngâm Hà thủ ô tùy thuộc theo củ non hay già và thời tiết bên ngoài miễn sao khi kiểm tra nước gần chuyển mùi cần thay luôn nước mới. Đó là một số kinh nghiệm cần thiết ban đầu của việc sơ chế Hà thủ ô còn công đoạn bào chế Hà thủ ô sẽ xem tiếp ở bài viết sau: Phân tích về thành phần hoạt chất trong Hà thủ ô đỏ biến đổi khi chưng chế ở mỗi lượt – Cần giữ lại chất gì và loại bỏ chất gì? Và vì sao bào chế Hà thủ ô thủ bằng phương pháp thủ công lại có tính ưu việt hơn so với bào chế Hà thủ ô theo phương pháp công nghiệp.

_____hongcuong159_____

Xem thêm:  1. Tác dụng chữa bệnh của Hà Thủ Ô đỏ

                         2. Vừng Đen và Hà thủ ô đỏ

                         3. Kinh nghiệm chọn mua Hà Thủ Ô đỏ