Giới thiệu chung

Hà thủ ô đỏ Rừng mọc và phát triển tự nhiên

Củ hà thủ ô đỏ hiếm

Hà thủ ô đỏ rừng là những củ Hà thủ ô đỏ mọc tự nhiên trong quá trình sinh trưởng và phát triển không có sự can thiệt của con người vào môi trưởng sống. Cây Hà thủ ô thuộc họ dây leo rất dễ mọc và phát triển bò lan thành đám lớn nên người dân đi rừng tìm kiếm khai thác Hà thủ ô khi tìm ra khu vực sống sẽ tìm được diện tích mọc Hà thủ ô rất lớn. Thường thì những củ Hà thủ ô đỏ từ 4 – 5 năm trở đi sẽ được khai thác sử dụng làm thuốc có trọng lượng trung bình 1,2 kg – 1.5kg, Củ lâu năm hơn có trọng lượng 3kg, 4kg, 7kg …

Thu hoạch củ tươi Hà Thủ Ô đỏ

Củ Hà Thủ Ô rửa sạch để ráo nước

Nhiều nhà dược lý đã nghiên cứu sau thời gian từ 4 – 5 năm là đủ để Hà thủ ô tích lũy những hoạt chất cơ bản cần thiết khi sử dụng làm thuốc và nếu chế biến chuẩn bảo tồn tốt những hoạt chất sau thời gian dùng 5 – 7 ngày có tác dụng thực tiễn nhất người dùng thấy ăn uống ngon miệng, giấc ngủ và thời gian nghỉ ngơi đúng với nhịp sinh học cơ thể.

Củ hà thủ ô đỏ hiếm

Củ hà thủ ô đỏ hình Rùa

Năm 1996 Hà thủ ô đỏ được liệt kê vào danh mục Cây thuốc quý trong Sách Đỏ Việt Nam cùng với một số cây dược liệu khác như: Vằng Đắng, Kim Tuyến, Bình Vôi, Hoàng Liên, Ngũ Gia Bì Chân Chim, Sâm Vũ Diệp – Tam Thất Hoàng …Do đặc tính dễ sinh trưởng và thích nghi với môi trường sống nên Hà thủ ô có thể dâm bằng cành, trồng bằng hạt. Cây Hà thủ ô ra hoa vào tháng 10 và đậu hạt vào tháng 11 đã có nhiều doanh nghiệp tư nhân vừa và nhỏ  trồng thử nghiệm Hà thủ ô đỏ ở khu vực vùng núi cao như: Tam Đảo – Vĩnh Phúc, Ba Vì – Hà Nội, Bắc Giang, Hòa Bình… khi trồng được 3 – 4 năm thấy củ Hà thủ ô đỏ thu hoạch được không to và chất lượng không hơn với những mẫu củ Hà thủ ô mọc tự nhiên ( Có thể do điều kiện về khí hậu tự nhiên, giống cây trồng, điều kiện chăm sóc…Hoặc có thể họ chưa chú trọng đi sâu vào vấn đề này)

_____hongcuong159_____

Phương pháp chung khi bào chế thuốc y học cổ truyền

Củ Hà Thủ Ô đỏ to nạc lâu năm

Mục đích bào chế thuốc y học cổ truyền cũng giống như mọi phương pháp bào chế chế khác:

 1. Bào chếlàm cho vị thuốc tốt hơn lên bằng cách loại bỏ những bộ phận không cần thiết khi chế biến như vỏ, hạt, tạp chất bám dính bên ngoài… không có tác dụng khi sử dụng
 2. Bào chế giảm bớt hay loại bỏ độc tính của vị thuốc hay những chất không có tác dụng với một số loại bệnh. Ví dụ khi rang hạt Muồng – Thảo Quyết Minh lên để loại bỏ chất nhuận tẩy của vị thuốc hoặc sao thơm vị thuốc Toan Táo Nhân phòng khi dùng quá liều cũng vẫn gây ngủ được và không lo sợ tác dụng phụ, Hà Thủ Ô bỏ phần lõi bên trong tránh buồn phiền bứt dứt chân tay, Kim anh Tử hạt có độc nên phải loại bỏ, Ba kích. Mạch Môn khi dùng cần bỏ phần lõi bên trong…
 3. Vừng đen và Hà thủ ô đỏ

                                                      Vừng đen và Hà thủ ô đỏ

 4. Bào chếgiúp cho sự bảo quản dễ dàng hơn, tránh bị nấm mốc mối mọt khi cất giữ lâu ngày ví dụ khi bào chế tốt vị thuốc Hà thủ ô thì thời gian bảo quản có thể để được 3 – 5 năm hoặc lâu hơn nữa. Nói chung phương pháp bào chế thuốc theo y học cổ truyền cũng giống như bào chế thuốc Tây y nhưng có một số danh từ và cách làm hơi khác. Tuy nhiên một số thầy lang làm đông y do không được đào tạo hay tập huấn ở các trường lớp chuyên nghành y dược nên hiện nay bên cạnh cái đúng, cái hợp lý còn lẫn nhiều với phương pháp phức tạp, cầu kỳ, đượm màu sắc mê tín không cần thiết. 
 5. Có 3 phương pháp bào chế thuốc y học cổ truyền cơ bản: Dùng nước, dùng lửa và phối hợp giữa nước và lửa trong quá trình bào chế và đông y có cách gọi khác Thủy Chế, Hỏa Chế, Thủy Hỏa hợp chế. Trong mỗi phương pháp cơ bản trên lại phân chia nhỏ ra nhiều phần và công đoạn khác nhau như: Nung, Vùi (lùi), Sao rang( Sao vàng hạ thổ), trích, ngâm tẩm, trưng chế( Cửu chưng cửu sái), sắc, cất … Xin được giới thiệu ở những bài viết tiếp theo cho từng vị thuốc riêng biệt.
 6. _____hongcuong159_____

 7. Xem thêm:    1. Sâm Ngọc Linh – K5 – Sâm Việt Nam

                           2. Chữa mẩn ngứa rôm sẩy mùa hè

                           3. Bột Hà thủ ô đỏ cao cấp


Liên hệ mua hàng

Mình Ship hàng tất cả các tỉnh thành trong cả nước. Các bạn có thể gọi điện hoặc gửi thông tin qua số ĐT : 01268284555 Mr.Cường mình sẽ giao hàng tận nơi ( Nhận hàng – kiểm tra – thanh toán cho người giao hàng). Các tỉnh thuộc khu vực phía bắc 2 ngày, miền trung – miền nam 3 ngày, Tây nguyên và miền núi 5 ngày.
(Khách hàng không mất phí vận chuyển)
– Bột Hà thủ ô đỏ 100g loại 1 giá 250k dùng trong thời gian 1 tháng
– Bột Hà thủ ô đỏ 100g loại 2 giá 180k dùng trong thời gian 1 tháng
– Miếng Hà thủ ô đỏ 100g giá 200k ngâm 5 lít Rượu.
– ( Hà thủ ô đỏ không đúng chất lượng hoặc dùng không có hiệu quả khách hàng được gửi trả và nhận lại tiền )

Giới thiệu về Website Hà Thủ Ô

Sách nói về những vị thuốc nam

Từ xa xưa dân tộc ta đã biết sử dụng cây thuốc Nam để phòng và điều trị bệnh. Nhiều cây thuốc, bài thuốc đã được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác và được coi là những bài thuốc gia truyền chữa khỏi nhiều bệnh. Nhiều danh y đã trở thành niềm tự hào của dân tộc và được thế giới công nhận là danh nhân y học có tầm cỡ quốc tế như Đại Thiền Sư (Tuệ Tĩnh) với tác phẩm “Nam Dược trị Nam nhân”, Hải Thượng Lãn Ông (Lê Hữu Trác) – tác phẩm “Hải thượng y tông tâm lĩnh”.