Nguồn gốc phát hiện thuốc y học cổ truyền


Dùng thuốc trong nhân dân ta đã có từ rất lâu đời. Từ thời nguyên thủy tổ tiên chúng ta trong lúc tìm kiếm thức ăn, có khi ăn phải chất độc phát sinh nôn mửa hoặc đi ỉa lỏng hoặc hôn mê có khi chết người, do đó dần dần có nhận thức phân biệt được vị nào ăn được, vị nào có độc.

Kinh nghiệm dần dần tích lũy không những giúp loài người biết lợi dụng tính chất của cây cỏ để nhận thức ăn mà còn biết dùng làm thuốc chữa bệnh, hay dùng những vị thuốc có chất độc để chế biến tên thuốc độc dùng trong săn bắn hay trong lúc bảo vệ chống giặc ngoại xâm. Lịch sử nước ta cho biết ngay từ khi thành lập nhân dân ta đã biết chế và sử dụng tên độc làm cho giặc xâm lăng khiếp sợ.

Như vậy việc phát minh ra cây thuốc vị thuốc đã có từ thời thượng cổ trong quá trình đấu tranh với thiên nhiên, tìm tòi thức ăn mà có được. Nguồn gốc tìm ra thức ăn, thuốc và cây có chất độc chỉ là một. Về sau dần dần mới biết tổng kết và đặt ra lý luận. Hiện nay đi sâu tìm hiểu những kinh nghiệm chữa bệnh trong nhân dân Việt Nam, chúng ta có thể dễ dàng phân biệt được hai tầng lớp người làm thuốc chữa bệnh. Người thứ nhất có kinh nghiệm chữa bệnh, không biết hoặc ít biết lý luận, kinh nghiệm cứ cha truyền con nối mà tồn tại phát huy – người này chiếm chủ yếu tại các vùng dân tộc ít người. Người thứ hai biết dùng thuốc nhưng thêm phần lý luận, loại này chiếm chủ yếu ở thành thị và những người có cơ sở lý luận cho rằng Vua “Thần Nông” là người phát minh ra thuốc – Theo truyền thuyết một ngày vua Thần Nông nếm 100 cây cỏ để tìm thuốc, có khi một ngày ngộ độc đến 70 lần rồi soạn ra sách thuốc đầu tiên có tên gọi ” Thần Nông Bản Thảo”. Trong bộ sách này có ghi chép lại 365 vị thuốc là bộ sách thuốc cổ nhất của đông y ( Chừng 4000 năm nay).

Vua Thần Nông nói ở đây không phải là một người mà là kinh nghiệm của nhiều người tích lũy lại, ghi chép thành sách rồi truyền bá gây sự tin tưởng tác giả bộ sách đặt ra truyền thuyết về vị Vua Thần Nông nếm cây cỏ tìm thuốc.

Qua thực tiễn, chúng ta thấy không thể có một người nào đúc kết được tất cả những kinh nghiệm dùng thuốc mà chỉ sưu tầm ghi chép lại cho có hệ thống dễ học dễ hiểu và áp dụng. Câu chuyện về vị thuốc Hà Thủ Ô đỏ có rất nhiều sự tích ghi chép lại ” ông Lão họ Hà sinh ra thân thể đã hư nhược yếu ớt lấy vợ đến tuổi ngũ tuần ( ngoài 50 tuổi) mà vẫn chưa sinh được con cái nối dõi tông đường, sau khi tìm được vị thuốc kỳ lạ uống vào sau một thời gian dài thấy thân thể khỏe mạnh tóc đương bạc trắng hóa đen, cơ thể nẩy sinh ham muốn tình dục đã sinh được rất nhiều người con trai. Sau này ông uống thứ thuốc này sống thọ đến 160 tuổi và con cái ông lão họ Hà và người thân quen biết đến câu chuyện dùng theo hướng dẫn cũng sống lâu đến gần trăm tuổi.

Trích ” Những Cây Thuốc và Vị Thuốc Việt Nam – GS.TS Đỗ Tất Lợi”

Xem thêm:  1. Cách Sơ Chế Hà Thủ Ô đỏ sau thu hoạch

                         2. Vừng Đen và Hà thủ ô đỏ

                         3. Kinh nghiệm chọn mua Hà Thủ Ô đỏ

_____hongcuong159_____