Phương pháp bào chế Hà Thủ Ô


Mục đích trong quá trình bào chế Hà Thủ Ô

Làm giảm độc tính, tác dụng phụ gây nên từ vị thuốc.

Tăng cường khả năng hòa tan, chuyển hóa, hấp thu các hoạt chất từ vị thuốc vào cơ thể.

Đảm bảo chất lượng thuốc “an toàn khi sử dụng và hiệu quả trong điều trị”.

hà thủ ô đỏ tươi bào chế

Một số phương pháp được ứng dụng trong bào chế Hà Thủ Ô

 Hà Thủ Ô chế Rượu (Theo kinh nghiệmTrung Y)

Hà Thủ Ô cạo vỏ cắt miếng cho vào chậu sành đổ Rượu ngon vào ngâm qua đêm (10kg Hà Thủ Ô tương đương với 3 lít Rượu). Sau đó đem đồ từ 4 – 6 giờ rồi đem phơi khô cất dùng.

Hà Thủ Ô cửu chưng cửu sái (Theo kinh nghiệm Việt Nam).

Hà Thủ Ô đỏ tươi cạo vỏ ngâm nước vo gạo 3 ngày (thay nước ngày 1 lần)

Đem Hà Thủ Ô trên đồ với nước Đậu Đen theo tỷ lệ (10kg Hà Thủ Ô – 1 kg Đậu Đen – Nước vừa đủ)

Đồ đến khi hạt Đậu Đen mềm nát, lấy Hà Thủ Ô ra phơi khô (làm 9 lần như vậy, ban đêm thì đồ – ban ngày đem phơi).

Hà Thủ Ô sau khi chế đạt tiêu chuẩn và chất lượng sau

Màu sắc: Nâu đỏ, cứng chắc không vụn nát.

Hương vị: Mùi thơm, vị ngọt và chát đặc trưng (không đắng).

Công dụng: Bổ huyết, ích khí, mạnh gân cốt, nuôi dưỡng Can Thận.

Hà Thủ Ô đỏ cường sinh lực

Hà Thủ Ô đỏ tăng cường hệ miễn dịch

Kết luận phương pháp bào chế Hà Thủ Ô

Mỗi phương pháp chế biến nêu trên đều có những ưu nhược điểm khác nhau.

Hà Thủ Ô chế Rượu: dùng Rượu làm dung môi hòa tan các chất hữu cơ có trong thuốc vị thuốc đặc biệt là tanin (chất Chát gây tác dụng phụ), chất tanin được thủy phân và loại bỏ nhanh hơn đạt được mục đích bào chế.

Hà Thủ Ô cửu chưng cửu sái (ngâm nước Gạo chế Đậu Đen): Lợi dụng được nhiều vitamin trong nước Gạo và nhiều loại acid amin có trong Đậu Đen để tăng cường về bổ dưỡng cho vị thuốc.

Người ta không phối hợp 2 phương pháp trên thành một vì Hà Thủ Ô sau khi bào chế xong không đem lại ứng dụng cao trên lâm sàng, cho hiệu quả điều trị thấp.

Giữ được hợp chất Lecithine nói riêng và nhiều hợp chất khác trong Hà Thủ Ô nói chung là điều đặc biệt quan trong. Nó là chất lượng của sản phẩm – Bạn cần phải có phương pháp bào chế đặc biệt riêng, có khi bào chế 2 – 3 tạ củ Hà thủ ô tươi mới chọn được 2 -3 kg Hà thủ ô đạt chuẩn về chất lượng vậy! Kinh nghiệm ấy không phải ai cũng có và ngay cả bác sỹ chuyên nghành bào chế y học cổ truyền hay dược sĩ nghiên cứu về dược liệu nào cũng biết.

                                                                 __hongcuong159@gmail.com__


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *