Phương pháp chung khi bào chế thuốc y học cổ truyền


Mục đích bào chế thuốc y học cổ truyền cũng giống như mọi phương pháp bào chế chế khác:

  1. Bào chếlàm cho vị thuốc tốt hơn lên bằng cách loại bỏ những bộ phận không cần thiết khi chế biến như vỏ, hạt, tạp chất bám dính bên ngoài… không có tác dụng khi sử dụng
  2. Bào chế giảm bớt hay loại bỏ độc tính của vị thuốc hay những chất không có tác dụng với một số loại bệnh. Ví dụ khi rang hạt Muồng – Thảo Quyết Minh lên để loại bỏ chất nhuận tẩy của vị thuốc hoặc sao thơm vị thuốc Toan Táo Nhân phòng khi dùng quá liều cũng vẫn gây ngủ được và không lo sợ tác dụng phụ, Hà Thủ Ô bỏ phần lõi bên trong tránh buồn phiền bứt dứt chân tay, Kim anh Tử hạt có độc nên phải loại bỏ, Ba kích. Mạch Môn khi dùng cần bỏ phần lõi bên trong…
  3. Vừng đen và Hà thủ ô đỏ

                                                        Vừng đen và Hà thủ ô đỏ

  4. Bào chếgiúp cho sự bảo quản dễ dàng hơn, tránh bị nấm mốc mối mọt khi cất giữ lâu ngày ví dụ khi bào chế tốt vị thuốc Hà thủ ô thì thời gian bảo quản có thể để được 3 – 5 năm hoặc lâu hơn nữa. Nói chung phương pháp bào chế thuốc theo y học cổ truyền cũng giống như bào chế thuốc Tây y nhưng có một số danh từ và cách làm hơi khác. Tuy nhiên một số thầy lang làm đông y do không được đào tạo hay tập huấn ở các trường lớp chuyên nghành y dược nên hiện nay bên cạnh cái đúng, cái hợp lý còn lẫn nhiều với phương pháp phức tạp, cầu kỳ, đượm màu sắc mê tín không cần thiết. 
  5. Có 3 phương pháp bào chế thuốc y học cổ truyền cơ bản: Dùng nước, dùng lửa và phối hợp giữa nước và lửa trong quá trình bào chế và đông y có cách gọi khác Thủy Chế, Hỏa Chế, Thủy Hỏa hợp chế. Trong mỗi phương pháp cơ bản trên lại phân chia nhỏ ra nhiều phần và công đoạn khác nhau như: Nung, Vùi (lùi), Sao rang( Sao vàng hạ thổ), trích, ngâm tẩm, trưng chế( Cửu chưng cửu sái), sắc, cất … Xin được giới thiệu ở những bài viết tiếp theo cho từng vị thuốc riêng biệt.
  6. _____hongcuong159_____

  7. Xem thêm:    1. Sâm Ngọc Linh – K5 – Sâm Việt Nam

                             2. Chữa mẩn ngứa rôm sẩy mùa hè

                             3. Bột Hà thủ ô đỏ cao cấp