Sâm Ngọc Linh – K5 – Sâm Việt Nam (Panax vietnamensis)


Sâm Ngọc Linh còn có thể gọi Sâm K5 – Thuốc giấu gần đây nhà nước ta thống nhất tên gọi chung Sâm Việt Nam (Panax vietnamensis) vừa để quảng bá thương hiệu đồng thời thuận lợi cho việc lưu hành đến nhiều quốc gia.

       Sâm Việt Nam (Panax vietnamensis) Sâm Ngọc Linh

Sâm ngọc linh được tìm thấy từ năm 1973 do dược sĩ Đào Kim Long và Nguyễn Châu Giang tìm thấy trên núi Ngọc Linh. Theo nghiên cứu Sâm Ngọc Linh có hàm lượng Saponin cao, lượng Saponin damaran trong Sâm Ngọc Linh chiếm 12 – 15% so với Nhân Sâm nước khác chỉ chiếm 10%  ngoài ra Sâm Việt Nam còn chứa polyacetylen, acid béo, amin, gluxit, tinh dầu và một số nguyên tố vi lượng. Về thực tế sử dụng Sâm Ngọc Linh không có giá trị cao như một số loại Sâm nước khác như: Sâm Cao Ly – Triều Tiên, Hồng Sâm – Trung Quốc, Sâm Mỹ, Nga, Canada… vì những hoạt chất trong Sâm Ngọc Linh không được giải phóng và hấp thu vào cơ thể được. Nhiều nhà được học Việt Nam cho rằng cách chế biến Sâm chưa đúng hay các hoạt chất trong Sâm Ngọc Linh bị một số men nào đó che lấp nên không thể hiện ngay như một số loại Nhân Sâm khác . Để kiểm nghiệm và chứng minh điều này người ta tiến hành thử nghiệm một cách thực tế như sau: Khi nếm vị nhân sâm Triều Tiên trước hết phải thấy vị ngọt, sau thấy đắng rồi lại ngọt và ngọt ( tiền cam hậu khổ hậu cam cam). Khi đang mệt ngậm một mẩu sâm trong miệng một lúc sau thấy hết mệt liền, người cảm thấy khoan khoái dễ chịu. Còn Nhân Sâm Việt Nam khi nếm thấy đắng sau vẫn đắng và đắng ( tiền khổ hậu khổ hậu khổ khổ) khi sắc củ Nhân Sâm Ngọc Linh sau đó ngậm và uống không thấy cảm giác khoan khoái dễ chịu vì thế Sâm Ngọc Linh được phát hiện từ năm 1973  đem kiểm nghiệm so sánh từ 1974 đến 1990 với nhân sâm Triều Tiên (Panax Ginseng), nhân sâm Nhật Bản (Panax Japonicus) và nhân sâm Hoa Kỳ (panax quiquefollium) tuy hàm lượng Saponin trong nhân sâm ngọc linh cao hơn hẳn nhưng khi áp dụng vào thực tế lại không đem lại hiệu quả cao. Thế mới biết bí mật trong công nghệ  Bào chế Nhân Sâm mỗi quốc gia nó quan trọng như thế nào? Sâm Ngọc Linh từ thập niên 80 – 90 về trước không có tên tuổi trên thị trường quốc tế vì Việt Nam ta chưa tìm ra được cách thức và phương thức bào chế để các hoạt chất trong nhân sâm phát huy được tác dụng và ứng dụng trên lâm sàng.

   Phương pháp Mạch Chẩn đoán bệnh

Tuy nhiên một số người biết đến Sâm Ngọc Linh vẫn trồng bảo tồn và phát triển giống cây quý này, nhiều người hiểu biết và có điều kiện kinh tế khá tìm mua để ngâm rượu. Vài năm trở lại đây tin đồn về Sâm Ngọc Linh quý hiếm và có giá trị cao nhất thế giới hơn cả nhân sâm Triều Tiên, Nhật Bản, Mỹ, Nga, Trung Quốc, Canada…người trong nghành chúng tôi hiểu rất rõ và nó không quá đắt đến mức >100 triệu/ 1kg (không có Sâm Ngọc Linh thật để mua) mà nhiều trang báo uy tín đưa tin. Nó có thể quý hiếm thật, có giá trị thật nhưng không đến mức phải bỏ ra một số tiến quá lớn đến thế để mua về sử dụng trong khi hiệu quả kiểm nghiệm thực tế và đánh giá sử dụng lâm sàng chưa được công bố rõ ràng, Sâm Ngọc Linh thật giả trên thị trường vẫn mập mờ chưa sang tỏ

Người chưa nhìn thấy Sâm Ngọc Linh bao giờ có thể nhầm lẫn với Sâm Vũ Diệp (Nhân sâm đốt trúc), Tam Thất , nhiều loại cùng họ mọc ở khu vực miền núi phía bắc cũng có hình dạng củ – thân – mắt các đốt – lá gần giống nhau. Bên cạnh nước ta là nước bạn Trung Quốc có trình độ công nghệ cao trong việc lai tạo cấy ghép đột biến công nghệ sinh học đi trước ta hàng nửa thế kỷ sâm ngọc linh thật giả vẫn được bầy bán lan tràn thị trường với nhiều mức giá khác nhau.  Và thói quen tiêu dùng ở một số ít người Việt Nam cứ phải mua cái gì đó đắt đỏ và độc đáo mới thích và cảm thấy hài lòng đây cũng là tâm lý tiêu dùng chung để báo chí truyền thông xưng tôn với nhiều tên gọi thánh dược – thần dược –  Vị thuốc quý – cây thuốc hay có thể chữa bách bệnh “Mua thì không có tìm thì không ra” vị thuốc nào cũng quý hiếm và thần dược thu lợi kinh tế người dùng.

___hongcuong159___

Xem thêm:  1. Tác dụng chữa bệnh của Hà Thủ Ô đỏ

                         2. Bài thuốc chữa ra mồ hôi tay

                         3. Kinh nghiệm chọn mua Hà Thủ Ô đỏ