Sao vàng hạ thổ thuốc nam y học cổ truyền


Sao vàng hạ thổ là phương pháp chế biến thông dụng được áp dụng phổ biến trong bào chế thuốc y học cổ truyền. Cách chế biến đơn giản không cầu kỳ dễ dàng thực hiện.

Rượu ngâm Hà thủ ô đỏ chế biến

  1. Mục đích của việc sao vàng hạ thổ:

+ Giúp cho vị thuốc có mùi thơm hơn dễ dàng được hấp thu và chuyển hóa trong cơ thể.

+ Diệt một số loại men gây nấm mốc vì thế vị thuốc sau khi sao vàng được bảo quản lâu hơn mà không bị nấm mốc mối mọt.

Đó là hai mục đích chính và quan trọng của việc sao vàng hạ thổ

  1. Kỹ thuật sao vàng hạ thổ:

Khi sao vị thuốc cần chú ý đun lửa đều và đảo đều tay đến khi vị thuốc có màu vàng và có mùi thơm là được. Sau đó bắt chảo ra và đổ xuống nền đất sạch (nền đất được nát gạch hoặc nát đá hoa đều được), chờ cho vị thuốc nguội mát đem cất đi và sử dụng dần.

Cần lưu ý để cho vị thuốc nguội hẳn hãy đem cất đi.

  1. Sao vàng hạ thổ và cửu chưng cửu sái là hai phương pháp bào chế độc đáo

    Mang nhiều nét độc đáo riêng biệt của y học cổ truyền. Khi sao vàng hạ thổ người dùng có thể lựa chọn một số phương thức khác nhau như: Sao dược liệu chung với Chấu, sao với Cám, sao chung Đất vách nhà lâu năm, Sao cùng Cát, Gạo… tùy thuộc vào dược liệu đem sao và mục đích dùng.

Vì sao sau khi sao vàng xong lại hạ thổ? Mục đích hạ thổ làm cân bằng lại dược tính Âm – Dương trong vị thuốc . Thuốc đang sao nóng thuộc phần dương, ngừng sao rồi chuyển nhanh sang vị trí mát thuộc phần âm. Dược liệu sau khi sao vàng thuộc dương sẽ hấp thu phần âm làm chuyển đổi cân bằng âm dương. Hay hiểu đơn giản hơn khi sao vàng vị thuốc ở nhiệt độ cao thì sức nóng sẽ phá vỡ các liên kết hóa học trong dược liệu và hạ thổ để làm giảm nhanh nhiệt độ đang nóng xuống giúp các hoạt chất có xu hướng co lại và giữ lại được bên trọng, dược liệu sau sao vàng hạ thổ có liên kết không bền nên khi sử dụng dễ hòa tan chuyển hóa hấp thu tốt hơn vào cơ thể.

Tùy theo dược liệu và tính chất riêng của dược liệu để chọn phương pháp bào chế sao vàng hạ thổ cho thích hợp.

Ví dụ: Các loại thân, lá, rễ, cành, củ, hạt rất phổ biến như: Đinh lăng, Hạt Sen, Hoa hòe, Hà thủ ô trắng, Nụ vối, Mật nhân, Bá bệnh, Chuối hột rừng, Giảo cổ lam, Đậu đỗ….

Nhiều dược liệu khác chế biến cần được phối hợp nhiều phương pháp khác bào chế khác nhau như: Ngâm tẩm,ủ, nướng, lùi, nung, hong, sấy như Mắc Khén, Sa nhân, Hạt dổi, Ngũ vị… chế giấm, chế gừng, chích mật, chế nước vo gạo, cửu chưng cửu sái như một số vị thuốc : Hà thủ ô đỏ, Đương quy, Thục địa, Nhân sâm Cam thảo, Đỗ trọng, Táo tàu, Ngưu tất.

_____hongcuong159_____