Uống Hà Thủ Ô cần kiêng gì?


Chúng ta có được Hà Thủ Ô thật bào chế đạt chuẩn về chất lượng rồi việc sử dụng vị thuốc cần một số lưu ý cần thiết để phát huy được giá trị khi dùng. Trong sách xưa chép lại và những thống kê về lâm sàng trong điều trị khi uống Hà Thủ Ô cần kiêng một số gia vị và đồ ăn cần thiết sau.

Huyết động vật

Huyết động vật

 

Khi uống Hà Thủ Ô cần kiêng và tránh một số thực phẩm và gia vị

Gừng, Hành, Tỏi đều là gia vị có chứa tinh dầu vị cay tính nóng ảnh hưởng chức năng bổ huyết của Hà Thủ Ô. Y học cổ truyền chép lại Hà Thủ Ô vị (chát, đắng, ngọt), tính ấm bổ dưỡng hai tạng Can và Thận vị thuốc đi vào phần dinh huyết bồi bổ ngũ tạng. Khi vào dinh huyết ngũ tạng cần tránh những vị thuốc cay nóng tính hướng đi lên ra phần ngoài cơ thể (Hướng di chuyển vị thuốc ngược chiều nhau Hà Thủ Ô đi vào sâu phần trong cơ thể trong khi Gừng, Hành, Tỏi di chuyển ra hướng ngoài)

Huyết động vật, Củ Cải, Cá không có vẩy đó là kinh nghiệm người xưa khi dùng chúng ta chưa có nghiên cứu hay bằng chứng để chứng minh cụ thể điều đó nên chỉ dựa theo kinh nghiệm và kết quả thực tế khi dùng thuốc mà nhận thấy. Chúng liên quan đến quá trình chuyển hóa và tái tạo tế bào máu trong cơ thể, ổn định về nồng độ các chất, nguyên liệu tổng hợp giữa thực vật và động vật khác nhau. Với rau thuộc họ Củ Cải do có tác dụng lợi tiểu làm thuốc dễ bị đào thải nhanh hay một vài chi tiết khác liên quan đến nay chưa có tài liệu hay những nghiên cứu nào chỉ rõ và chúng ta chỉ dừng lại ở kinh nghiệm xưa vì nó đúng với hiệu quả thực tế khi dùng.

Bột Hà Thủ Ô đỏ cao cấp

Việc kiêng một số thực phẩm nêu trên như: Hành, Tỏi, Gừng, Huyết động vật, Rau Cải tuy là kiêng nhưng không phải là tuyệt đối, nghĩa là chúng ta vẫn dùng nhưng ở mức độ vừa phải chỉ khi mức độ đủ lớn hay chất lượng đủ nhiều mới ảnh hưởng tới kết quả cũng như mục đích sử dụng vị thuốc Hà Thủ Ô.

Uống Hà Thủ Ô nên dùng những thực phẩm gì để tốt cho cơ thể và kết quả điều trị

Như ta đã biết khi dùng Hà Thủ Ô cần kiêng một số thực phẩm cần thiết thì trong khi dùng cũng cần có vị thuốc, thực phẩm khác nhằm tăng tính năng tác dụng bổ trợ cho nó. Bởi vậy ngay từ khi ban đầu chế biến đã có nhiều phương pháp bào chế khác nhau phân ra theo mục đích sử dụng như Hà Thủ Ô chế Đậu Đen, chế Rượu, nước vo gạo… Và được phối hợp trong rất nhiều bài thuốc điều trị như: Táo bón gây chảy máu Hà Thủ Ô phối hợp chung với Hoa Hòe sao vàng, trị rụng tóc bạc tóc dùng với Vừng Đen và Đương Quy, mụn nhọt mẩn ngứa đầu mặt dùng chung thuốc thanh nhiệt giải độc, các món ăn bồi bổ cơ thể chữa suy nhược thần kinh – suy nhược cơ thể phục hồi sức khỏe dùng Hà Thủ Ô hầm Gà, Canh Cá Hà Thủ Ô… tác dụng bổ máu tăng cường thể trạng.

Vừng đen và Hà thủ ô đỏ

Vừng đen và Hà thủ ô đỏ

Mua được Hà thủ ô đỏ chế đảm bảo chất lượng tốt điều quan trọng hơn là ta dùng kiên trì liên tục trong thời gian dài từ 2 – 3 mới phát huy được giá trị hiệu quả và mục đích dùng. Hiệu quả hay không hiệu quả vừa do chất lượng Hà thủ ô và người dùng có kiên trì hay không nữa.

_____hongcuong159_____


16 Responses to Uống Hà Thủ Ô cần kiêng gì?

 1. Bùi Thọ Dương says:

  Chào Bác.
  Tôi đã chế biến Hà thủ ô theo phương pháp chế rượi (cắt miếng ngâm rươi qua đêm, chưng 6 giờ rồi đem phơi khô ). Hỏi: Khi đem dung có cần chế biến không? cách chế biến như thế nào là tốt? Tôi bị tóc bạc sớm, da khô.
  Chân thành cám ơn

 2. hongcuong159 says:

  Bác xem ở mục “phương pháp bào chế hà thủ ô” nhé!

 3. 0979788202 says:

  Uống hà thủ ô thì kiêng ăn gì và uống gì vậy ạ

  • Mình có bài viết riêng về Hà thủ ô kiêng một số thực phẩm: hành, tỏi, cá da trơn, rau cải, ớt tiêu. Ở đây dùng chính xác là hạn chế bạn ạ! Nhưng kiêng tuyệt đối Huyết động vật (máu động vật chưa đông) chất trong hà thủ ô tạo kết tủa protein huyết tương gây pản ứng bất lợi cho cơ thể.

 4. Bống yêu says:

  Mình đun nước uống liệu có hiệu quả ko nhỉ. Mình bị tóc bạc

 5. Tý quang says:

  Có phải kiêng rượu ko ad?

  • Uống hà thủ ô không phải kiêng rượu! Hà thủ ô dùng ngâm rượu công dụng thông huyết mạch bổ gân cốt tăng sinh lý đẹp nhan sắc và diện mạo, khi uống rượu cần biết rõ về liều lượng để đảm bảo sức khỏe tốt.

 6. Thảo Nguyên says:

  bác sĩ cho cháu hỏi:cháu đang ở tuổi dậy thì nhưng bị bạc tóc sớm,có nên uống hà thủ ô không ạ??

  • Ở tuổi dậy thì hay ở độ tuổi khác bạn vẫn dùng được hà thủ ô bình thường miễn là hà thủ ô bạn mua họ bào chế kỹ và đảm bảo về chất lượng. Trẻ nhỏ trên 3 tuổi suy dinh dưỡng còi xương chậm phát triển dùng hà thủ ô rất tốt và chúng ta nên quan niệm hà thủ ô như một loại thực phẩm sau khi bào chế sạch và hết độc dùng như một loại ngũ cốc dinh dưỡng bổ trợ cho sức khỏe. Người ta gọi hà thủ ô là thuốc vì khi chế biến cần có kiến thức chuyên môn và đặc biệt với người trẻ bị bạc tóc sớm khi uống có tác dụng giúp cho tóc bóng đẹp và đen trở lại.

 7. Nguyễn thì thu ha says:

  Tôi uống Hà Thủ ô được 1 tuần thì bì nổi mẩn ngứa khắp người. Có khi nào do nóng quá k ah?

  • Khi uống hà thủ ô sau 1 tuần bạn thấy mẩn ngứa? Ngoài việc loại trừ được những nguyên nhân từ bên ngoài khác bạn cần kiểm tra hà thủ ô bạn mua sử dụng đã được bào chế kỹ hay chưa? Vì nếu chế biến hà thủ ô chưa kỹ gây nóng trong và phát ban dị ứng mẩn ngứa như bạn đã nói.

 8. Lưu Nhung says:

  Cho e hỏi e bị luput ban đỏ hệ thống(rụng tóc,men gan cao ..) có uống được bột hà thủ ô k ạ??

  • Bệnh lupus ban đỏ là bệnh tự miễn của cơ thể?Cho đến nay, chưa có một loại thuốc đông dược nào chứng minh được hiệu quả rõ rệt trong điều trị lupus ban đỏ hệ thống.Người ta dùng một vị thuốc nam thấy có tác dụng hôc trợ tốt là Thổ Phục Linh đun nước uống hàng ngày. bạn có thể mua sử dụng xem. Còn rụng tóc và men gan của bạn tăng cao cần tìm hiểu nguyên nhân gây nên từ đó dùng thuốc mới chính xác và hiệu quả. Hà thủ ô chữa rụng tóc tốt cho người suy nhược cơ thể mới ốm dậy,người thiếu máu. suy nhược thần kinh mất ngủ ăn uống kém hay stress tâm lý.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *