Vị thuốc hà thủ ô

Uống Hà Thủ Ô cần kiêng gì?

Bột Hà Thủ Ô đỏ cao cấp

Chúng ta có được Hà Thủ Ô thật bào chế đạt chuẩn về chất lượng rồi việc sử dụng vị thuốc cần một số lưu ý cần thiết để phát huy được giá trị khi dùng. Trong sách xưa chép lại và những thống kê về lâm sàng trong điều trị khi uống Hà Thủ Ô cần kiêng một số gia vị và đồ ăn cần thiết sau.

Cách nhận biết Hà Thủ Ô thật và giả khi mua

nhận biết hà thủ ô đỏ và trắng

Để nhận biết Hà Thủ Ô thật và giả thực ra không hề khó. Cái khó của người tiêu dùng khi mua về ở chỗ thị thường chỉ cung cấp Hà Thủ Ô đã chế biến. Vì vậy việc nhận biết vị thuốc không thôi cũng là khó chứ chưa nói đến chuyện phân biệt giữa đâu là thật và đâu là giả? nhưng những người đã có kinh nghiệm dùng 2 -3 lần ngoài việc nhận biết đúng họ còn có thể đánh giá được phần nào chất lượng của sản phẩm.

Cao Hà Thủ Ô được nấu như thế nào?

Cao lỏng hà thủ ô

Cao Hà Thủ Ô cũng như nhiều loại dược liệu khác khi chế biến đều dựa trên 3 công đoạn chính: Công đoạn đầu nấu lấy nước của dược liêu; Công đoạn thứ hai cô lại nước nấu dược liêu và công đoạn cuối thêm các thành phẩm như đường, mật hoặc rượu chưng cất để bảo quản. Ngày nay nhiều phụ gia được thay thế cho các thành phẩm trên giúp thời gian bảo quản lâu hơn và tạo được hương vị riêng cho sản phẩm, tuy nhiên yếu tố này cũng ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Hà Thủ Ô vị thuốc quý trong nhân dân

Hà thủ ô tươi

Hà Thủ Ô là vị thuốc quý được nhân dân biết đến và sử dụng từ lâu với những tên gọi khác nhau: Dã miêu, Giao đằng, Dạ hợp, Địa tinh, Thủ ô. Thông qua những câu chuyện, mẫu chuyện lưu truyền trong dân gian làm vị thuốc dễ nhớ và được biết đến nhiều hơn. Có rất nhiều tài liệu cổ đã ghi chép thu thập lại cách chế biến, sử dụng và tác dụng thực tế lâm sàng vị thuốc như: Bổ huyết, điều trị vô sinh, đẹp nhan sắc và diện mạo, giữ tinh thần luôn bền bỉ linh hoạt

Tác dụng chữa bệnh của Hà Thủ Ô đỏ

Hà Thủ Ô đỏ vẩy rồng

Tác dụng của Hà Thủ Ô được sách thuốc, tài liệu xưa  ghi chép lại với nhiều tính năng và công dụng độc đáo như chữa tràng nhạc, mẩn ngứa ở đầu mặt cổ, mạnh gân cốt đẹp sắc mặt, thêm khí huyết điều trị hư lao, chữa táo bón lâu ngày trị 5 chứng trĩ, uống lâu làm xanh râu tóc kéo dài tuổi thọ (Trích theo Hải Thượng Lãn Ông trang 561 tập 1- Y tông tâm lĩnh) cuốn sách được đánh giá làm tài liệu nghiên cứu có giá trị nhất trong nghành y dược cổ truyền dân tộc.

Phương pháp bào chế Hà Thủ Ô

Mục đích trong quá trình bào chế Hà Thủ Ô

Làm giảm độc tính, tác dụng phụ gây nên từ vị thuốc.

Tăng cường khả năng hòa tan, chuyển hóa, hấp thu các hoạt chất từ vị thuốc vào cơ thể.

Đảm bảo chất lượng thuốc “an toàn khi sử dụng và hiệu quả trong điều trị”.

Liều lượng và cách dùng Hà Thủ Ô

Vừng đen và Hà thủ ô đỏ

Hà Thủ Ô vị thuốc quý được nhân dân biết đến và sử dụng từ lâu với nhiều tác dụng và ứng dụng khác nhau trên thực tiễn lâm sàng như tác dụng bổ huyết chữa thiếu máu, suy nhược cơ thể. Điều trị rụng tóc sau sinh, bạc tóc sớm hiệu quả, trị chứng táo bón đi ngoài ra máu ở phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Vị thuốc làm chậm quá trình lão hóa cơ thể đặc biệt vùng não nơi diễn ra nhiều hoạt động hệ thống thần kinh cao cấp, người xưa đã ví Hà Thủ Ô như vị thuốc có tác dụng cải não hoàn đồng trường sinh bất lão.