Vừng đen và Hà thủ ô đỏ


Vừng đen hay Mè đen tên gọi khác trong đông y “hắc chi ma” vị ngọt, tính bình, không độc vào 4 kinh chính: Phế, Tỳ, Gan, Thận vị thuốc có công dụng bồi bổ ngũ tạng, ích khí lực, nuôi tủy não bền gân cốt, sáng mắt thính tai, quên đói sống lâu.

Kinh nghiệm dân gian dùng Vừng đen phối hợp với Hà thủ ô trong điều trị tóc bạc sớm, tóc khô xơ hay gẫy rụng, chống lại sự già hóa cơ thể. Người dùng khi sống đến 80 – 90 tuổi tóc chưa đốm bạc, da ít nhăn nheo, trí tuệ minh mẫn tinh thông sáng suốt. Trong cuốn sách “Nam dược thần hiệu” của thiền sư Tuệ Tĩnh và tập “Lĩnh nam bản thảo” Hải Thượng Lãn Ông đã dành nhiều từ ngữ mỹ miều ngợi ca hai vị thuốc trên và Vừng đen được gọi Hồ Ma Tử, Hắc Chi Ma, Mè đen, Ma Du…

Vừng đen và Hà thủ ô đỏ

Vừng đen và Hà thủ ô đỏ

Vừng Đen hiện tại rất dễ mua, khu Chợ nào cũng có để bán: Đậu –  Đỗ – Lạc – Vừng, Măng – Mỳ – Miến – Mộc… khu vực bán đồ khô. Hạt Vừng phơi khô quạt sạch dễ bảo quản ít bị mốc mọt và nhu cầu sử dụng nhiều trong mọi gia đình nên chúng ta yên tâm sử dụng không sợ có chất bảo quản (khi chọn mua nhìn hạt Vừng to, mẩy và đều hạt thì tốt).

Vừng đen có thể dùng riêng lẻ hoặc phối hợp cùng nhiều vị thuốc khác nhau tùy theo mục đích dùng. Khi dùng riêng lẻ hạt Vừng được chế biến thành dầu Vừng hay dầu Mè tiện sử dụng và bầy bán ngoài thị trường trong các siêu thị mua sắm tiêu dùng. Hạt Vừng còn được sử dụng trong chế độ ăn giảm béo giảm cân lành tính có lợi cho sức khỏe, hạt Vừng chứa protein thực vật khá cao 22% protein trong đó có nhiều acid amin thiết yếu cung cấp đủ dinh dưỡng năng lượng cho cơ thể gồm: Cholin, Lexitin, Phytin, Pentozan… và lượng Dầu trong Vừng khá lớn 40 – 50% thập chí lên tới 60% chúng có tác dụng chuyển hóa phần mỡ tích lũy dư thừa của cơ thể lượng nên phòng được nhiều bệnh lý liên quan đến rối loạn chuyển hóa như: Các chất điện giải, Cholesterol, Glucose trong máu tăng cao.

Hà thủ ô và Vừng đen

Hà thủ ô và Vừng đen

Hà thủ ô đỏ dùng chung với Vừng đen giảm thời gian bạc tóc sớm, tóc khô sơ hay gẫy rụng, móng tay móng chân xấu, vùng da mặt xạm đen nhiều vết nhăn… có xu hướng làm chậm đi già hóa cơ thể. Ở đây người ta tìm ra được hợp chất Lecithin có cấu trúc tương đồng và hợp dụng của Vừng đen và Hà thủ ô đỏ. Hà thủ ô tác dụng chữa bạc tóc sớm, Vừng đen làm chậm quá trình bạc tóc khi kết hợp dùng liên tục sau 2 -3 tháng ta thấy thời gian mà tóc bạc nhanh đi giảm được 40 – 50% để khỏi tóc bạc sớm cần dùng theo liệu trình và mất thời gian tương đối dài.

 

Bài thuốc đơn giản tăng lợi sữa cho phụ nữ sau sinh” ăn cháo vừng đen vào buổi sáng hàng ngày” làm tăng lượng sữa cho người mẹ đồng thời giúp tia sữa thông thoáng dễ bài tiết ra ngoài hơn. Kinh nghiệm dân gian từ dùng vừng đen hay còn gọi Mè đen nấu cháo ăn vào giữa tháng thứ 8 thai kỳ trở đi để bồi bổ cơ thể người mẹ sinh nở dễ dàng và lượng sữa sau sinh cho bà mẹ được dồn dào đủ về số lượng chất lượng cho con bú( Không dùng Vừng đen ở những tháng đầu tiên khi mang bầu vì gây hoạt thai hay sinh non, chỉ dùng khi ở tháng thứ 8 thai kỳ trở đi 2 tháng cuối trước khi chuẩn bị sinh).

Bài thuốc chữa bán than bất toại liệt nửa người :

Vừng đen 10g, Hà thủ ô đỏ 15g, Ngưu tất 12g

Bài thuốc này ứng dụng phù hợp sau tai biến mạch máu não và một số bệnh lý về rối loạn tiền đình, cao huyết áp, mỡ máu, đường huyết không ổn định ở người mới ốm dậy suy nhược cơ thể thiếu máu chán ăn ngủ kém.

Hà Thủ Ô đỏ chọn lọc trước khi chế biến

Hà Thủ Ô đỏ chọn lọc trước khi chế biến

(Lecithin tìm ra năm 1847 bởi nhà hóa học người Pháp và Dược sĩ Theodore Gobley có nhiều trong lòng đỏ trứng, gan động vật và óc bò… gọi Lecithin có trong động vật. Ở thực vật có nhiều trong mầm đậu nành, giá đỗ, Vừng, Lạc, Oliu, dược liệu hà thủ ô… Lecithin tăng cường hấp thu các chất béo, chống oxy hóa và là môi trường tốt để hòa tan các vitamin tan trong dầu như vitamin A, D, E, K. Hiện tại người ta chiết được Lecithin bằng phương pháp hóa học và có bán ngoài thị trường dưới nhiều dạng khác nhau Dầu thực vật ăn hàng ngày và trong Dược phẩm.)

_____hongcuong159____

 Xem thêm:   1. Sâm Ngọc Linh – K5 – Sâm Việt Nam

                           2. Kinh nghiệm chọn mua Hà thủ ô đỏ

                           3. Bột Hà thủ ô đỏ cao cấp